7 xu hướng tác động đến bất động sản năm 2016

0
222

Việt Nam hội nhập sâu rộng với thế giới, áp lực dư cung căn hộ cao cấp lớn dần, tiếp thị số, đội quân bán hàng trực tuyến và quảng bá bằng người nổi tiếng… được dự báo là chất xúc tác ảnh hưởng đáng kể đến thị trường địa ốc năm 2016.Một trong những điều đầu tiên chúng ta cần nói đến:

Năm bứt phá của bất động sản / Nở rộ bất động sản ‘độc, lạ’ trong năm 2015

Tổng giám đốc Công ty tư vấn đầu tư Phú Vinh, Phan Công Chánh cho biết kinh tế vĩ mô luôn được xem là nhân tố quan trọng nhất tác động trực tiếp đến kênh đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, những xu hướng mới đang manh nha hoặc đã định hình vẫn có thể góp phần thay đổi diện mạo thị trường trong 12 tháng tới.

Nguy cơ dư thừa nguồn cung căn hộ cao cấp

Đã có thêm hàng chục dự án căn hộ được chào bán trên thị trường, nguồn cung mới trên thị trường thứ cấp Hà Nội thống kê sơ bộ hiện vào khoảng trên 3300 căn. Thị trường đã bắt đầu xuất hiện nhiều dự án tái khởi động và chào bán sản phẩm ra thị trường từ giữa năm 2014.

Đáng chú ý là hầu hết xuất phát từ khu vực phía Tây, nơi có quỹ đất lớn, được quy hoạch hạ tầng đồng bộ có số lượng dự án chào bán trong năm 2014 và đầu 2015 lớn nhất thị trường. Thống kê của CBRE cho thấy năm 2014 khu phía Tây có khoảng 7.000 căn được chào bán, gần bằng một nửa tổng số căn hộ của thị trường được bán ra. Số lượng giao dịch các căn hộ ở Phía Tây là một bước đột phá, thể hiện rất rõ ràng ở các dự án gắn liền với tên các chủ đầu tư uy tín. Kể từ giữa năm 2015 đến 2016 sẽ có nhiều dự án xuất hiện hơn nữa. Tuy nhiên với sự tự tin BĐS đang được hồi phục mạnh mẽ các chủ đầu tư tự tin đưa vào thị trường những bất động sản cao cấp.

Nguồn cung căn hộ cao cấp đứng trước nguy cơ sẽ trở nên dư thừa trong ngắn hạn từ nửa cuối năm 2016, dẫn đến nhiều khả năng sụt giảm giá thuê cục bộ ở một số khu vực. Điều này thúc đẩy các chủ đầu tư tìm kiếm giải pháp mang tính chiến lược để tung ra các chiêu thức tiếp thị khác biệt mới bán được hàng.

Vốn FDI vào bất động sản gia tăng

Luồng vốn ngoại vào lĩnh vực bất động sản ngày càng gia tăng khi Việt Nam gia nhập AEC, TPP và ký kết hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu. Sự hội nhập sâu rộng của nền kinh tế sẽ dẫn đến làn sóng gia tăng giá bất động sản ở các dự án thuộc khu trung tâm CBD (Central Business Districts) tại các thành phố lớn, điển hình là TP HCM và Hà Nội.

Nhu cầu nhà đất vừa túi tiền

Mọi hoạt động đang diễn ra đều minh chứng một điều đó là BĐS đã có những khởi sắc rõ rệt, các giao dịch thành công tăng lên đáng kể theo các giai đoạn phát triển được thể hiện một cách rõ nét. Tuy nhiên khi phân tích 1 cách kỹ càng chúng ta đều thấy: phần lớn nhu cầu thật (nằm trong khả năng chi trả) của người Việt vẫn là đất nền giá vừa túi tiền, căn hộ giá trung bình (trên dưới một tỷ đồng) và nhà cho thuê giá 2,5-5 triệu mỗi phòng. Do đó, năm 2016 sẽ có rất nhiều nhà đầu cơ và đầu tư bị mất tiền do lướt sóng trong phân khúc cao cấp và hạng sang.

Xu hướng đầu tư bất động sản
Xu hướng đầu tư bất động sản

Bất động sản cho thuê tiếp tục bùng nổ 

Loại hình bất động sản này sẽ bùng nổ trong 12 tháng tới. Nguồn cung bất động sản thương mại hướng đến nhóm đối tượng nước ngoài sẽ gia tăng nhanh chóng, bao gồm phân khúc cao ốc văn phòng cho thuê, nhà xưởng, căn hộ dịch vụ khép kín… Tuy nhiên thị trường này chỉ phù hợp cho những chủ đầu tư biết hoạch định kế hoạch lâu dài và bài bản, cuộc chơi không dành cho tư duy ăn xổi ở thì.

Nhà đầu tư cá nhân chuyên nghiệp hơn

Nhà đầu tư cá nhân tham gia vào thị trường bất động sản nhiều hơn và dần trở nên khôn ngoan hơn, khó thuyết phục họ rót tiền một cách nhanh chóng. Điều này khiến cho chi phí bán hàng của các chủ đầu tư chuyên nghiệp gia tăng không ít đồng thời tạo thêm áp lực tìm kiếm những hình thức tiếp thị sản phẩm mới mẻ, sáng tạo hơn.

Tiếp thị số lên ngôi

Tiếp thị số (digital marketing) sẽ ngốn nhiều ngân sách marketing của chủ đầu tư khiến cho các hình thức tiếp thị, quảng cáo truyền thống (báo in, truyền hình, billboards…) giảm sút.

Thị trường địa ốc năm 2016 sẽ xuất hiện những đội quân bán hàng không trực thuộc bất kỳ công ty môi giới hoặc chủ đầu tư nào. Thế mạnh của đội quân này là sử dụng kiến thức về tiếp thị số trên các trang mạng xã hội, công cụ tìm kiếm tích hợp nhiều thông tin, thậm chí là email cá nhân… Mô hình bán hàng theo hình thức siêu thị địa ốc ảo trên internet sẽ tăng tốc nhanh.

Dùng người nổi tiếng để quảng bá

Xu hướng sử dụng người nổi tiếng để quảng bá cho các dự án bất động sản ngày càng mạnh mẽ, diễn ra dưới nhiều hình thức: đại sứ thương hiệu, cấp nhà để ở, cho mua trả góp (thời hạn dài). Việc này giúp gia tăng độ phủ của thương hiệu nhưng hiệu quả bán hàng phải chờ câu trả lời từ tín hiệu chung của nền kinh tế vĩ mô.

LEAVE A REPLY